skip to Main Content

HỘI THẢO IKI VIỆT NAM 2023 – TỪ CAM KẾT ĐẾN HÀNH ĐỘNG

Hà Nội, ngày 17 tháng 10 năm 2023. Tại cuộc họp thường niên, các bên thực hiện Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) đã cam kết ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0”, thích ứng với biến đổi khí hậu và các mục tiêu đa dạng sinh học. Đại diện cấp bộ hai nước Việt Nam và Đức đã trao đổi quan điểm về cách mà IKI có thể hỗ trợ và đẩy nhanh việc thực hiện những cam kết này. Hội thảo IKI Việt Nam 2023 thường niên với chủ đề “Từ Cam kết đến Hành động” đã được tổ chức bởi Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ tại Hà Nội vào ngày 17 tháng 10 năm 2023.

Ông Fabien Hartjes, Bí thư thứ hai phụ trách Kinh tế và Ngoại giao Khí hậu, Đại sự quán Đức phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Hội thảo hướng tới tăng cường trao đổi giữa các đối tác, nhà tài trợ và các bên thực hiện dự án IKI tại Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của đoàn đại biểu các đơn vị tài trợ phía Đức, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, đại diện từ các Bộ, ban, ngành của Việt Nam và hơn 100 đại biểu đến từ 38 dự án IKI đang triển khai tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc phiên buổi chiều của hội thảo, TS. Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: “Tôi hy vọng chúng ta không chỉ sẽ có những chia sẻ, thảo luận tích cực góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động của các dự án IKI tại Việt Nam hiện nay, mà còn giúp định hình các ưu tiên chính sách và hành động cụ thể cần được IKI hỗ trợ trong thời gian tới, hướng đến việc hiện thực hóa cam kết của Việt Nam thông qua các dự án IKI như tinh thần và chủ đề của hội thảo năm nay là “Từ Cam kết đến Hành động”.

Tiến sĩ Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh tầm quan trọng của các trao đổi và chia sẻ diễn ra tại sự kiện, từ đó định hình các ưu tiên trong chính sách và thực hành nhằm hỗ trợ Việt Nam hiện thực các cam kết về khí hậu

Chia sẻ về tổng quan Chiến lược IKI đến năm 2030, Tiến sĩ Philipp Behrens, Vụ trưởng Vụ Quỹ Môi trường Quốc tế (IKI) cho biết: “IKI sẽ kết hợp kiến thức chuyên môn của các bộ phía Đức và huy động đầu tư cho khí hậu từ khu vực tư nhân.”

Hiện tại, IKI triển khai 38 dự án song phương, khu vực và toàn cầu tại Việt Nam, nằm trong bốn lĩnh vực tài trợ bao gồm Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, Thích ứng tác động của biến đổi khí hậu, Bảo tồn và phục hồi các bể chứa các-bon tự nhiên và Bảo tồn đa dạng sinh học. Hội thảo IKI Việt Nam tổ chức các phiên họp chuyên đề về chuyển đổi năng lương, thị trường các-bon, đa dạng sinh học, thích ứng khí hậu và tài chính khí hậu nhằm thúc đẩy trao đổi kiến thức giữa 38 dự án này.

Đề cập đến kì vọng cho Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra vào tháng 11-12 năm 2023, các đối tác của hai nước chia sẻ quan điểm về báo cáo tổng hợp về Đánh giá nỗ lực toàn cầu và kì vọng dành cho COP28.

Tại phiên họp toàn thể, các bên đã thảo luận về Chiến lược Giới của IKI cũng như chia sẻ các thực hành tốt nhất về đáp ứng giới và các phương pháp mang tính chuyển đổi. “Giới là yếu tố quan trọng trong nỗ lực tổng thể về chống biến đổi khí hậu. Tôi rất vui vì đã có cơ hội trao đổi với các đồng nghiệp về cách IKI lồng ghép yếu tố giới vào hoạt động của mình. Tôi cũng rất muốn được nghe về Chiến lược Giới của IKI,” ông Daniel Herrmann, Cố vấn trưởng GIZ, đầu mối các dự án IKI tại Việt Nam phát biểu.

Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) là một phần quan trọng trong cam kết tài chính khí hậu quốc tế của chính phủ Đức. Từ năm 2022, IKI được hợp tác thực hiện bởi Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức (BMWK), Bộ Liên bang về Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên, An toàn Hạt nhân và Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Đức (BMUV) và Bộ Ngoại giao Đức (AA). Năm 2023 đánh dấu 15 năm hoạt động của IKI với hơn 950 dự án về giảm nhẹ biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, các hoạt động tại hơn 150 quốc gia đang phát triển và nền kinh tế mới nổi, với tổng giá trị tài trợ đạt gần 6 tỉ Euro.

“IKI hiện đang tài trợ hơn 500 triệu Euro cho các dự án song phương với Việt Nam và các hoạt động nằm trong khuôn khổ các dự án vùng. Tôi xin nhấn mạnh rằng Đức sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam thực hiện các cam kết chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học,” ông Fabian Hartjes, Bí thư thứ hai phụ trách Kinh tế và Ngoại giao Khí hậu, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phát biểu khai mạc phiên buổi chiều.

Để tìm hiểu thêm về các tài liệu và bản tin của các dự án của IKI tại Việt Nam, vui lòng truy cập: International Climate Initiative (IKI) in Viet Nam Newsletter (climatechange.vn)

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Nguyễn Thị Hồng Xiêm

Cán bộ truyền thông cấp cao
GIZ Việt Nam
Địa chỉ email: xiem.nguyen@giz.de
Số điện thoại: 0913015059

Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH

Registered offices
Bonn and Eschborn, Germany

Friedrich-Ebert-Allee 36 + 40
53113 Bonn, Germany
T +49 228 44 60-0
F +49 228 44 60-17 66

Dag-Hammarskjöld-Weg 1 – 5
65760 Eschborn, Germany
T +49 61 96 79-0
F +49 61 96 79-11 15

E info@giz.de
I www.giz.de

Registered at

Local court (Amtsgericht) Bonn, Germany: HRB 18384
Local court (Amtsgericht) Frankfurt am Main, Germany: HRB 12394

VAT no.

DE 113891176

Chairperson of the Supervisory Board

Jochen Flasbarth, State Secretary in the Federal Ministry for Economic Cooperation and Development

Management Board

Thorsten Schäfer-Gümbel (Chair)
Ingrid-Gabriela Hoven (Vice-Chair)
Anna Sophie Herken

Unsubscribe | Here you can unsubscribe from this newsletter.

In charge of this newsletter:
Daniel Herrmann, IKI.vietnam@giz.de
IKI Interface Vietnam
GIZ Office Vietnam
Project “Support to Vietnam for the Implementation of the Paris Agreement II” (VN-SIPA II)

Editor: Tran Xuan Quynh

Photo Credits:
tuoitre, pixabay

The IKI Vietnam Newsletter is administered by the IKI interface in Vietnam hosted by GIZ. It informs regularly about news of climate change and biodiversity projects in Vietnam financed by the International Climate Initiative (IKI). The International Climate Initiative (IKI) is an important part of the German government’s international climate finance commitment. Since 2022 the IKI is implemented by the Federal Ministry for Economic Affairs and Climate Action (BMWK) in close cooperation with the Federal Ministry for the Environment, Nature Conservation, Nuclear Safety and Consumer Protection (BMUV) and the Federal Foreign Office (AA).

https://www.international-climate-initiative.com/

IKI Independent Complaint Mechanism (IKI ICM)

Any person who is (potentially) negatively affected by an IKI project, can file a complaint via the IKI Independent Complaint Mechanism (ICM). 

It works to enable people who suffer (potential) negative social and/or environmental consequences from IKI project. ​

  • Any person or a group of persons, or a community that has been or may be affected negatively by an IKI project may file a complaint.​
  • Persons wishing to do so can report integrity and/or corruption issues, such as misuse of funds, fraud etc.​
  • If persons experience reprisals in relation to an IKI project or a complaint, they can also use the mechanism. The affected person(s) can authorise a representative to file and pursue the complaint on their behalf.​

To find more information or to file a complaint go to:​

https://www.international-climate-initiative.com/PAGE396-1

Back To Top